GỖ CÂY ÓC CHÓ – ĐIỂM NHẤN CHO TÊN TUỔI CỦA BENTLEY – BÀI VIẾT CỦA PHỐ ĐÔNG VILLAGE

Bên trong 1 chiếc xe bentley siêu sang

Một sự thật ít ai biết là nội thất sang trọng và đẳng cấp trong những chiếc Bentley được làm bằng một loại gỗ rất đặc biệt. Loại gõ này có màu vân tía hoàn mỹ và khả năng chịu được va đập cao. Đó là gỗ của những cây óc chó (walnut) lâu đời đang được trồng ở một trang trại đặc biệt ở Mỹ.

Cyrus Jones – Ông lão 81 tuổi sống tại Mỹ hiện đang sở hữu một trang trại trồng cây óc chó từ người cha của mình và những cây óc chó trong trang trại này là thứ mà hãng xe hơi danh tiếng Bentley rất cần và thèm muốn.

Dòng họ Cyrus đã bắt đầu trồng trang trại cây này từ lúc Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower. Vị đi đến trang trại của ông Cyrus Jones rất khó khăn và cũng không hề có bất kỳ biển chỉ dẫn nào trên đường. Tuy nhiên điều đó không thể ngăn được sự săn lùng của những gã săn gỗ.

Những cây óc chó lâu năm cực kỳ giá trị

Giá trị thương mại của cây óc chó

Frank Wilson – một tay săn gỗ lâu năm giải thích: “Gốc cây càng lớn, những thớ gỗ kết chặt với nhau thì các vân gỗ ở bên trong càng dày và càng đẹp. Chính điều này mới là điểm quý hơn vàng mà không chỉ riêng gì Bentley, mọi hãng xe hơi đều mong muốn.”

Vân gỗ màu tía tuyệt đẹp của cây óc chó

Theo dân săn gỗ cho biết, gỗ cây óc chó chỉ quý và có giá trị đặc biệt ở phần gốc cây, còn phần thân cây với các thớ gỗ chạy thẳng thì chỉ nên được sử dụng để làm đồ nội thất đơn giản hay làm củi đốt. $50.000 hoặc hơn là giá được đưa ra để mua cho mỗi gốc cây óc chó.

Khi một cây óc chó được chọn mua và khi giá cả được đàm phán xong thì giấy chứng nhận chủ sở hữu được kí kết, người mua sẽ cho máy xúc vào vườn để lấy cây đi. Trước tiên là họ cắt ngọn, tỉa nhánh và cành ở phía trên và ở phần lớn thân cây. Sau đó, họ cẩn thận cắt rễ xung quanh rồi nhấc bổng phần gốc cây ra khỏi mặt đất, họ tiến hành làm vệ sinh sơ qua. Khi đó, gốc cây sẵn sàng được bán thô cho những nhà buôn.

Bài viết liên quan:

Dự án Phố Đông Village quận 2 lựa chọn tối ưu cho trào lưu sống ven đô

Biệt thự Phố Đông Village giá chỉ từ 4tỷ5 cho căn 6×20

Eurogroup – công ty chế biến gỗ và sản xuất veneer (tấm ốp nội thất) lớn nhất của châu Âu

Sau khi đến tay của những nhà buôn những gốc cây gỗ óc chó sẽ được vận chuyển đến khu công nghiệp bụi bặm tại vùng ngoại ô Valencia Tây Ban Nha. Vị trí này được giữ bí mật, không có bất kỳ chú thích, bảng hiệu hay dấu hiệu nào ở mặt ngoài nhà xưởng để nhận biết rằng đó là nhà xưởng của công ty chế biến gỗ và sản xuất veneer (tấm ốp nội thất) lớn nhất của châu Âu – công ty Eurogroup Belcaire.

Eurogroup Belcaire cộng tác với các nhà săn gỗ ở Mỹ cũng như nhiều nơi khác trên khắp thế giới để có đủ nguồn cung cấp gỗ cây óc chó cho hoạt động công ty. Từ đây, các tấm veneer cao cấp bậc nhất được vận chuyển đi khắp thế giới đến với những xưởng sản xuất máy bay tư nhân, đóng du thuyền sang trọng. Và nay, đa phần khách hàng của họ là các nhà sản xuất xe siêu sang.

Những nhãn hiệu lừng danh như Rolls-Royce, Jaguar và Porsche  đều kí hợp đồng mua veneer với Eurogroup – kho dự trữ gỗ óc chó, sồi, tần bì và anh đào luôn đầy sự lựa chọn. Giám đốc của Eurogroup đã tiết lộ: “Bentley là khách hàng lớn. Họ không phải là những người dễ thương thảo vì họ luôn yêu cầu loại gỗ có phẩm chất tốt nhất.”

Eurogroup có 120 công nhân, 1/3 số đó là thợ thủ công. Họ mất khoảng 3 tuần để xử lý mỗi khúc gỗ của một gốc thô thành các tấm ván mỏng. Mọi hoạt động tại công ty luôn được giữ bí mật, các hình thức chụp hình hay quay phim đều bị nghiêm cấm.

Sau khi làm sạch và loại bỏ đất cát cũng như những phần gỗ mục, từng khúc gỗ được đặt lên một trục quay lớn và tách ra thành những tấm gỗ mềm và phẳng. Sau đó, chúng được bán theo mét dài. Đây chính là nơi mà chuyên gia chọn gỗ hàng đầu của hãng siêu xe Bentley – Adrian Minshull, hàng tháng trong suốt hơn 17 năm qua vẫn thường lui tới để lấy các bó veneer gỗ óc chó và sồi. Ông cho hay: “Thời gian trước, chúng tôi thường thấy các gốc cây có thể làm ra được 20 bộ veneer cho 20 chiếc Bentley, chúng là từ những cây gỗ 200 năm tuổi. Tuy nhiên, nay mỗi gốc cây chỉ sản xuất ra được từ 5-10 bộ mà thôi.”

1 công đoạn trong quá trình sản xuất gỗ cây óc chó

Đối với một chiếc Mulsanne, một bộ veneer sẽ gồm có một bó 24 tấm, tất cả đều phải từ một gốc cây. Trong trường hợp, khách hàng có nhu cầu ốp veneer thêm cho bàn làm việc, vô-lăng, giá đỡ iPod, Adrian sẽ chọn một bó khác từ chính xác thân cây đó. Điều đó có nghĩa, mỗi gốc cây được đưa vào sản xuất được quản lý dữ liện và đánh dấu hết sức cẩn thận. Việc cắt, tạo mẫu và đánh bóng từng phiến gỗ cho mỗi chiếc xe mất hết 4 tuần.

Theo đó, xưởng phải dùng đến khoảng 10-15 mét khối veneer cho mỗi chiếc Mulsanne. Trong đó gỗ óc chó là lựa chọn phổ biến nhất của đa phần khách hàng. Hiếm ai biết rằng những bộ veneer đã trải qua hành trình hàng ngàn km và thậm chí, phải mất tới 15 năm kể từ thời điểm chúng được xác định lần đầu tiên bởi những gã săn gỗ ở Mỹ, đến nhà máy sản xuất tại Valencia và cuối cùng mới tới tay họ./.

Bên trong 1 chiếc xe bentley siêu sang
SẢN PHẨM CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN PHỐ ĐÔNG VILLAGE SỐ LƯỢNG CÓ HẠN. CHÚNG TÔI CAM KẾT GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG.
HOTLINE 0888.488.422 – 090.104.4477