Ý NGHĨA CỦA NHƠN TRẠCH ĐỐI VỚI TP.HCM NÓI CHUNG VÀ QUẬN 2 NÓI RIÊNG – PHỐ ĐÔNG VILLAGE

Sơ đồ vị trí chiếu lược của Huyện Nhơn Trạch và các liên kết vùng trọng điểm
  1. Giảm tải áp lực dân cư và mật độ dân sinh.

  2. Giảm tải áp lực giao thông và dịch chuyển các khu kinh tế Cảng.

Vì:

Huyện Nhơn Trạch thuộc tỉnh Đồng Nai, có  vị trí đắc địa khi tiếp giáp trực tiếp với TP.HCM-quận 2, quận 9, quận 7 và Nhà Bè với 1 dải vòng cung dài ven sông Đồng Nai và sông Nhà Bè. Từ phần tiếp giáp tại xã Đại Phước, có thế thấy Cảng Phú Hữu và Cảng Cát Lái. Từ phần tiếp giáp Quận 7, có thể thấy cầu Phú Mỹ, cảng Quận 7. Từ Phần tiếp giáp Nhà Bè, có thể thấy các Khu Công Nghiệp, chế xuất ven sông. Với điều kiện thuận lợi về đường Thủy bậc nhất của Khu vực, Nhơn Trạch đã được phê duyệt quy hoạch phát triển theo hướng tập trung vành đai giáp sông cho việc phủ kính bởi các dự án cảng tổng hợp, hậu cần Cảng, kho xăng dầu, hàng hóa, các Khu Công Nghiệp và Khu Chế Xuất.

Theo đó, các Khu Công Nghiệp, Cảng, Khu Chế Xuất hiện có trên địa bàn TP.HCM  có thể tính đến hướng dịch chuyển dần về phía Nhơn Trạch. Lợi thế nhìn thấy được trước mắt đó là, tuyến di chuyển của các tàu hàng hải quốc tế sẽ rút ngắn phần nào, việc vào ra sẽ thuận lợi hơn. Mặt khác, quỹ đất ở đây hiện tại là hết sức phong phú, giá rẻ. Nhơn Trạch có vị trí liên kết vùng đặc biệt thuận lợi. Chẳng hạn như hướng di chuyển từ các tỉnh miền tây  nói chung và Long An nói riêng, hoặc hướng từ Bình Thuận- Vũng Tàu. Thậm chí hướng vận tại từ các tỉnh miền trung tâm khá thuận lợi.

Do đó, hiện nay chính quyền tỉnh Đồng Nai, phối hợp cùng phía TP.HCM dưới sự chủ trương của Chính Phủ đang đề ra và xúc tiến nhiều dự án giao thông với mục đích chủ đạo là thiết thực hóa các mối liên kết vùng như trên, chẳng hạn như hạn mục Cầu Cát Lái đã được phê duyệt với quy mô và hình thức tương tự cầu Phú Mỹ; tuyến Cao Tốc  Long An Vũng Tàu vượt sông Nhà Bè nối qua Nhơn Trạch  đang triển khai và hiện đã bắt nhịp qua Nhơn trạch tại khu vực xã Phước Khánh, cầu  Phú Hữu quận 9 nối qua Nhơn Trạch và cầu Phước Khánh nối từ khu vực Nhà Bè với Nhơn Trạch cũng đang được kiến nghị phê duyệt.

Bản thân trong khu vực Huyện Nhơn Trạch đã quy hoạch nhiều tuyến đường trọng điểm để phát triển hạ tầng của huyện. Trong đó, có các tuyến đường đô thị với lộ giới trung bình là 30-35m chạy qua các khu vực quy hoạch phát triển dân sinh và đô thị cao cấp, nhất là tuyến đường Liên Cảng lộ giới quy hoạch 100m chạy vòng cung  kết nối các xã giáp sông của Nhơn Trạch như Đại Phước, Phú Hữu, Phước Khánh… Các tuyến hàng hóa liên tỉnh nối về Nhơn Trạch sẽ đổ về cung đường này tạo nên một mạng lưới giao thông đồng bộ giúp gia tăng lưu lượng vận tải và trao đổi hàng hóa nhất là cho các Ngành Công Nghiệp và Cảng.

Sơ đồ vị trí chiếu lược của Huyện Nhơn Trạch và các liên kết vùng trọng điểm

Ngoài ra, Nhơn Trạch còn được chủ trương phát triển mạnh về du lịch sinh thái. Bởi, Nhơn Trạch có 1 lợi thế đặc thù đó là mạng lưới kênh rạch. Môi trường sinh thái ở đây là hết sức thuận lợi, cần thiết được giữ gìn và phát triển theo hướng bảo tồn và tận dụng lợi thế. Điều này đặc biệt phù hợp để phát triển các dự án Khu du lịch sinh thái, Khu đô thị sinh thái cao cấp….

Bài viết liên quan:

Tại sao lựa chọn sản phẩm biệt thự phố vườn 6×20 tại Phố Đông Village?

Tổng quan dự án Phố Đông Village quận 2

Hạ tầng phát triển, kinh tế định hình và đẩy mạnh, kết nối giao thông hoàn thiện sẽ thu hút và kéo nguồn lực dân cư về sinh sống và làm việc tại đây. Trên thực tế, khoảng cách di chuyển từ các xã tiếp giáp với TP.HCM của Huyện Nhơn Trạch như xã Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông về trung tâm quận 1, TP.HCM chỉ vào khoảng 12-15km. Thậm chí còn ngắn hơn khoảng cách trung bình từ các khu vực dân cư của quận 9 di chuyển về trung tâm  từ 0.2 đến 0.5 lần.

Lấy ví dụ, giá đất mặt bằng của quận 9, tại vị trí tiếp giáp Bình Dương hiện đã là từ 8triệu/m2.  Trong khi, giá đất giao dịch trung bình tại các xã trên của Nhơn Trạch là từ 3.5 triệu đến 6triệu.  Do đó, với các lợi thế là khoảng cách di chuyển đến trung tâm ngắn, cận kề TP.HCM, điều kiện sinh thái môi trường tốt, sông rạch mát mẻ, giá đất rẻ đã và sẽ thu hút không những các đối tượng dân cư thứ cấp mà còn cả những đối tượng trung cấp và cao cấp.

Vì vậy, khi Nhơn Trạch được định hình và phát triển, thì bản thân TP.HCM sẽ được giảm tải đáng kể cả về mặt dân sinh, dân số, mật độ  dân cư mà còn về phân bố Cảng và Khu Công Nghiệp.  Khu vực hưởng lợi trực tiếp của TP.HCM chính là quận 2. Quận 2 với quỹ đất tương đối lớn, liên kết vùng tốt đã được quy hoạch phát triển làm trung tâm thành phố mới thay thế cho quận 1 hiện tại. Hạ tầng tại quận 2 thời gian qua được tập trung phát triển từng bước và mạnh mẽ, ngốn phần lớn ngân sách nhà nước phân bổ cho phát triển hạ tầng toàn khu vực TP.HCM, hàng loạt dự án đô thị cao cấp được mở ra.

Theo đó, việc phát triển Nhơn trạch và kết nối với TP.HCM không chỉ là vấn đề của riêng Nhơn Trạch, Đồng Nai mà còn là kết hoạch, mong muốn của TP.HCM và Chính Phủ. Trên cơ sở này, các xã tiếp giáp Quận 2 của Nhơn Trạch sẽ được sáp nhập trực tiếp vào địa giới hành chính của Thành Phố, tăng diện tích hàng chính cho Quận 2. Các khu vực Cảng của Quận – hiện vốn là lý do làm tăng áp lực giao thông trên một số tuyến đường của Quận, ảnh hưởng đến lưu lượng giao thông của các quận khác sẽ được dịch chuyển ra khu vực ngoại vị trong tiến trình dài hạn, giao thông quận 2 được giải phóng hoàn toàn.

Sơ đồ Nhơn Trạch và kết nối vùng

Điều quan trọng còn lại là việc xúc tiến và triển khai các dự án cụ thể trên như thế nào. Bản thân việc phát triển Nhơn Trạch được xem là thiết thực và “đáng lý phải được triển khai từ sớm”.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, chúng ta có thể có cơ sở để tin tưởng cho một sự thay đổi nhanh chóng. Bởi chính Quận 2 tại thời điểm này đang được đẩy nhanh tốc độ phát triển, định hình một khu trung tâm Thành phố mới, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày một lớn mạnh của TP.HCM – điều mà trung tâm hiện tại Quận 1 không thể tiếp tục đáp ứng. Do đó, đòi hỏi việc phát triển đồng thời khu vực Nhơn Trạch. Sự phát triển của 2 khu vực này sẽ tương hỗ cho nhau, kéo cả khu vực đi lên và hình thành nên một khu phát triển mạnh của vùng.

SẢN PHẨM CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN PHỐ ĐÔNG VILLAGE SỐ LƯỢNG CÓ HẠN. CHÚNG TÔI CAM KẾT GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG.
HOTLINE 0888.488.422 – 090.104.4477